Đăng ký thi

HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ THI       Video hướng dẫn (thuyết minh)               Clip hướng dẫn               Bản giấy

Để đăng ký thi, thí sinh phải thực hiện ba bước: Lập tài khoản thi, Đăng ký ca thi, Nộp lệ phí. Từ năm 2023, hệ thống chỉ phục vụ thí sinh đăng ký dự thi HSA tối đa 02 lượt thi/năm. Thời gian giữa hai lượt thi liên tiếp cách nhau tối thiểu 28 ngày. Lệ phí thi đã nộp không hoàn lại với bất kỳ lí do gì. Thí sinh nên tìm hiểu Đề án tuyển sinh của các trường đại học, lịch thi HSA, lịch thi học kỳ của trường trung học phổ thông và của Sở Giáo dục & Đào tạo trước khi lựa chọn ca thi; đồng ý với Thỏa thuận kỳ thi trước khi lập tài khoản dự thi. Hướng dẫn đăng ký thi HSA như sau.

Thí sinh đăng ký tại cổng thông tin Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tại khaothi.vnu.edu.vn hoặc http://hsa.edu.vn/. Hiện tại, cổng thông tin phục vụ tốt trên thiết bị máy tính. 

I. ĐỐI TƯỢNG DỰ THI

Học sinh đang học lớp 12 bậc trung học phổ thông hoặc tương đương. Người đã tốt nghiệp trung học phổ thông (hoặc tương đương) trong thời gian tốt nghiệp 03 năm tính đến năm dự thi. Trường hợp khác có nguyện vọng dự thi liên hệ với Hội đồng thi xem xét quyết định.

Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN không phục vụ các cá nhân là sinh viên, giáo viên, giảng viên, cán bộ, người đi thi... đăng ký dự thi HSA với mục đích tổ chức các hoạt động ôn luyện thi Đánh giá năng lực. 

II. CHUẨN BỊ ĐĂNG KÝ DỰ THI

1. Thư điện tử (email): Thí sinh bắt buộc phải có email cá nhân, không sử dụng của người khác để đăng ký tài khoản. Mật khẩu và email phải được bảo mật. Thí sinh tuyệt đối không dùng nhiều email khác nhau để mở tài khoản. Các tài khoản trùng số CCCD không thể đăng ký ca thi.

2. Ảnh chân dung (bản điện tử, định dạng .jpeg, dung lượng không quá 5 MB, kích thước 4x6, đặt tên là số CCCD): Ảnh chụp làm căn cước công dân (CCCD) trên phông nền sáng màu hoặc xanh, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu. Ảnh được chụp trong 06 tháng tính đến thời điểm đăng ký dự thi. Ảnh của thí sinh được sử dụng để in vào Giấy chứng nhận kết quả thi.

Ví dụ: (X) là không đúng yêu cầu; (P) là đúng yêu cầu

Hình 1. Ảnh thí sinh dạng JPEG, dung lượng dưới 5 MB (nguồn internet).

3. Ảnh và số Căn cước công dân: Bắt buộc sử dụng CCCD có 12 số (tuyệt đối không sử dụng CCCD người khác). Thí sinh không được phép dùng số CCCD để tạo nhiều tài khoản. Hệ thống sẽ kiểm tra sự trùng lặp số CCCD và khóa các tài khoản cùng số CCCD để xác minh.

Hình 2. Ảnh căn cước công dân mặt trước (trái) và mặt sau (phải) định dạng JPEG dung lượng dưới 5 MB.

4. Điểm trung bình chung học tập của các học kỳ ở lớp 10, 11, kỳ 1 lớp 12 (không bắt buộc với điểm học kỳ 2 lớp 12).

5. Địa chỉ và điện thoại người nhận Phiếu báo điểm: Kê khai chính xác địa chỉ liên hệ. Phiếu báo điểm sẽ được gửi qua đường bưu điện. Nhân viên bưu điện có thể sẽ gọi điện cho người nhận qua số điện thoại khai báo.

III. QUY TRÌNH ĐĂNG KÝ DỰ THI - Video hướng dẫn

BƯỚC 1.  Truy cập khaothi.vnu.edu.vn hoặc http://hsa.edu.vn/ chọn  Đăng ký  . Nếu đã đăng ký tài khoản thì chọn Đăng nhập bên cạnh để thao tác tiếp theo. 

Hình 3. Giao diện màn hình đăng ký và đăng nhập tài khoản thi HSA.

Thí sinh sử dụng địa chỉ email hoạt động để đăng ký tài khoản. Đơn vị tổ chức thi sẽ liên hệ, thông báo thông tin về kỳ thi HSA qua email. Hãy đảm bảo địa chỉ email đang hoạt động và kiểm tra Hòm thư (Inbox) hoặc Thư rác (Spam). Nếu địa chỉ email không tồn tại, thí sinh không thể đăng ký tài khoản thi HSA.

Thí sinh phải đọc “Thỏa thuận của kỳ thi ĐGNL” và chọn   Đồng ý   để thực hiện các bước tiếp theo. Thỏa luận giữa thí sinh và Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN là yêu cầu bắt buộc phải tuân thủ để tham dự kỳ thi HSA. Mật khẩu gồm ít nhất 8 ký tự chữ viết thường và viết hoa, ký tự số và giữ gìn bảo mật.

Hình 4. Đăng ký tài khoản đăng ký thi HSA.

Sau khi đăng ký tài khoản, http://hsa.edu.vn/ sẽ gửi email thông báo “Mở tài khoản đăng ký thi Đánh giá năng lực” để kích hoạt mở tài khoản như dưới đây.

Hình 5. Email kích hoạt tài khoản đăng ký thi HSA.

Hình 6. Thông báo kích hoạt thành công.

Chọn  OK   để chuyển sang Bước 2 khai báo thông tin cá nhân.

 

BƯỚC 2. Đăng nhập tài khoản

Đăng nhập tài khoản: Nhập chính xác địa chỉ email và mật khẩu. Lưu ý nhập chính xác chữ viết Hoa và viết thường trong email đăng nhập và mật khẩu.

Hình 7. Đăng nhập tài khoản thi HSA

Trường hợp quên mật khẩu chọn  Quên mật khẩu  để thực hiện thao tác tiếp theo. Mật khẩu tối thiểu 8 ký tự trong đó có ít nhất một ký tự chữ viết thường và viết hoa.

BƯỚC 3. Nhập hồ sơ  - Video hướng dẫn

Thông tin của thí sinh phải chính xác để làm Phiếu báo dự thi và Giấy chứng nhận kết quả thi. Các trường thông tin có dấu sao (*) là bắt buộc.

 

Hình 8. Thông tin nhân thân khai báo.

Ảnh chân dung 4x6 cm bản điện tử, ảnh chụp trên nền xanh hay trắng đều được chấp nhập. Ảnh rõ khuôn mặt để nhận diện. File ảnh định dạng JPEG, dung lượng không quá 5 MB. Ảnh chân dung được sử dụng để in trên Phiếu điểm của người dự thi. Trường hợp Hội đồng thi yêu cầu thí sinh chụp ảnh tại địa điểm thi (nếu có) chỉ phục vụ mục đích lưu trữ và xác minh nhân thân của người dự thi mà không dùng để in trên Giấy chứng nhận kết quả thi. 

Các thí sinh tốt nghiệp trung học phổ thông trước 03 năm đến thời điểm đăng ký phải liên hệ với Trung tâm Khảo thí để nhận được sự hỗ trợ đăng ký ngày sinh.

Hình 9. Khai báo hồ sơ cá nhân thí sinh.

Hình 10. Khai báo kết quả học tập bậc THPT (không bắt buộc kỳ 2 lớp 12).

Thí sinh khai đầy đủ thông tin. Điện thoại và địa chỉ nhận thư phải kê khai đầy đủ chính xác. Bưu điện sẽ chuyển Phiếu báo điểm tới thí sinh qua địa chỉ và điện thoại kê khai. Chọn  Xác nhận  để lưu hồ sơ. Chọn CHỈNH SỬA để cập nhật thông tin. Hãy kiểm tra thông tin cá nhân trước khi chọn bước tiếp theo. Hồ sơ sẽ khóa sau khi thí sinh chọn ca thi thành công ở Bước 2.

Hình 12. Hồ sơ thí sinh đăng ký thi HSA

Kiểm tra lại thông tin cá nhân. Chọn CHỈNH SỬA để cập nhật hoặc TIẾP THEO để đăng ký ca thi.

BƯỚC 4. Chọn ca thi  - Video hướng dẫn

Khảo sát thăm dò nguyện vọng xét tuyển đại học của thí sinh: Trước khi đăng ký ca thi, thí sinh cung cấp thông tin khảo sát thăm dò về nguyện vọng xét tuyển. Thông tin kê khai nguyện vọng xét tuyển chỉ để tham khảo phục vụ xác minh kết quả thi của thí sinh (có thể bỏ qua). Thí sinh phải gửi Hồ sơ đăng ký xét tuyển đến trường đại học sau nhận được Giấy chứng nhận kết quả thi ĐGNL. Trung tâm Khảo thí không tổ chức xét tuyển đại học và không chịu trách nhiệm về kết quả xét tuyển. Hãy tìm hiểu thông tin xét tuyển tại Đề án tuyển sinh các trường đại học. Khảo sát thăm dò như sau:

Hình 11. Khảo sát nguyện vọng xét tuyển đại học của thí sinh.

Đăng ký ca thi:

Mục 2 – Đăng ký ca thi, hệ thống chỉ hiện thị những đợt thi đang mở tại thời điểm đăng ký. Một số đợt thi hiển thị trên màn hình nhưng ở trạng thái sắp mở. Thí sinh chỉ đăng ký được những ca thi còn chỗ trống.

Lần lượt chọn Kỳ thi, Đợt thi, Địa điểm thi, Ca thi. Thí sinh được chọn 2 ca thi/năm, thời gian giữa 2 ca thi (gồm cả ngày thi) cách nhau tối thiểu 28 ngày. Các ca thi đã đủ số lượng thí sinh đăng ký (hết chỗ) sẽ thông báo HẾT CHỖ.

Hình 13. Chọn ca thi và ĐĂNG KÝ để hoàn thành ca thi.

 

Hình 14. Chọn XÁC NHẬN để lựa chọn ca thi.

 

 

Hình 15. Chọn THANH TOÁN hoặc ĐĂNG KÝ THÊM nếu có nguyện vọng.

Thí sinh có thể hủy ca thi đã chọn trước khi nộp lệ phí hoặc sau khi đã nộp lệ phí thành công. Trường hợp hủy ca thi sau khi nộp lệ phí sẽ không được hoàn lại lệ phí. Hãy thận trọng trước khi chọn HỦY.

Hình 16. Chọn THANH TOÁN hoặc HỦY ca thi.

Trường hợp hủy ca thi, chọn HỦY để thực hiện xóa ca thi. Chỗ trống sẽ không xuất hiện ngay sau khi thí sinh hủy ca thi mà xuất hiện ngẫu nhiên sau một khoảng thời gian xác định. Thí sinh cũng không thể đăng ký ca thi mới ngay sau khi hủy ca thi. Hệ thống cũng yêu cầu thí sinh xác nhận việc hủy ca thi qua 2 vòng. Màn hình xuất hiện thông báo thứ nhất.

Hình 17. Cảnh báo đối lần thứ nhất về hủy ca thi.

Chọn HỦY BỎ để trở lại ca thi hoặc ĐỒNG Ý để thực hiện việc xóa ca thi. Nếu thí sinh chọn ĐỒNG Ý để hủy ca thi, hệ thống yêu cầu thí sinh nhập mật khẩu để xác minh nhân thân người yêu cầu hủy ca thi. Cảnh báo lần hai xuất hiện như dưới đây.

Hình 18. Cảnh báo lần thứ hai về hủy ca thi (nhập mật khẩu để xác minh).

Chọn HỦY BỎ để trở lại ca thi hoặc XÁC NHẬN để thực hiện việc xóa ca thi. Hệ thống sẽ xuất hiện đồng hồ đếm ngược. Sau 45 giây, ca thi sẽ bị xóa bỏ và email thông báo hủy ca thi gửi tới thí sinh. Ca thi bị hủy sẽ không thể khôi phục trong mọi trường hợp và lệ phí (nếu đã nộp) sẽ không được hoàn lại. Nhắc lại: Chỗ trống sẽ không xuất hiện ngay sau khi thí sinh hủy ca thi mà xuất hiện ngẫu nhiên sau một khoảng thời gian xác định. Thí sinh phải đợi khoảng 60 phút mới có thể đăng ký ca thi mới (nếu còn chỗ trống).

 

BƯỚC 5.  Thanh toán lệ phí thi (Hướng dẫn nộp lệ phí tại http://khaothi.vnu.edu.vn/huong-dan/nop-le-phi)     Video

Hệ thống http://khaothi.vnu.edu.vn/ sẽ tự động gửi email cho thí sinh thông báo việc đăng ký ky ca thi thành công. Thí sinh phải nộp lệ phí trong 96 giờ. Nếu không hoàn thành việc nộp lệ phí đúng thời hạn 96 giờ, hệ thống sẽ tự động loại xóa ca thi. Lệ phí đã nộp không hoàn trả. Thí sinh cân nhắc kỹ trước khi chọn  THANH TOÁN .  Hệ thống sẽ gửi email thông báo nộp lệ phí thành công sau khi hoàn tất thanh toán. Hãy kiểm tra Hộp thư (Inbox) và Thư rác (Spam).

Ngay sau khi chọn  Thanh toán , màn hình hiện ra 3 phương thức thanh toán: (1) Apps Viettel (miễn phí giao dịch ngân hàng), (2) quét QR Code Viettel Money (trả phí giao dịch ngân hàng), (3) Cổng thanh toán (trả phí giao dịch ngân hàng). Hãy đảm bảo tài khoản giao dịch ngân hàng của bạn có đủ lệ phí và phí giao dịch ngân hàng trước khi thực hiện thanh toán để tránh thất bại khi nộp lệ phí ca thi.

Hình 19. Ba cách thức để nộp lệ phí thi HSA (qua Apps Viettel không mất phí giao dịch ngân hàng).

(1) Nộp lệ phí qua Apps Viettel (miễn phí giao dịch ngân hàng, Video hướng dẫn): Chọn Qua Apps Viettel và thực hiện theo hướng dẫn: Chọn Qua Apps Viettel và thực hiện theo hướng dẫn. Tải Apps Viettel Money tại CH Play hoặc Play Store về điện thoại và cài đặt. Giao diện Apps Viettel màn hình sau khi cài đặt 6 bước như sau: 

Hình 20. Ví ụ minh họa hướng dẫn nộp lệ phí qua Apps Viettel (miễn phí giao dịch ngân hàng).

 

(2) Nộp phí bằng cách quét QR Code Viettel Money (trả phí giao dịch ngân hàng, Video hướng dẫn): Thực hiện thao tác quét QR Code trên màn hình và làm theo hướng dẫn để nộp lệ phí. Hãy đảm bảo tài khoản giao dịch có đủ số tiền trước khi quét QR Code. Ví dụ mức lệ phí là 500.000 đồng (chưa bao gồm phí giao dịch ngân hàng).

(3) Nộp lệ phí qua Cổng thanh toán (trả phí giao dịch ngân hàng): Chọn Cổng thanh toán sẽ xuất hiện cửa sổ kèm theo 2 cách thức chuyển lệ phí gồm (3a) Viettel Pay và (3b) ATM nội địa.

Hình 20. Nộp lệ phí bằng cổng thanh toán (trả thêm phí giao dịch ngân hàng).

(3a) Thanh toán qua ứng dụng Viettel Paygate (mất phí giao dịch ngân hàng, Video hướng dẫn): Nhập số điện thoại đã đăng ký với tài khoản của Viettel Pay, chọn   Đăng nhập.

Xác thực: Hệ thống sẽ gửi mã xác thực OTP tới số điện thoại đăng ký, nhập mã xác thực vào hộp thoại hiển thị trên hệ thống và chọn  Xác nhận.

Sau khi hệ thống ghi nhận thành công, chọn  Thanh toán   để hoàn thành việc nộp phí.

Hệ thống sẽ gửi tin nhắn lần 2 chứa mã xác thực OTP tới số điện thoại đăng ký, nhập mã xác thực OTP vào hộp thoại hiển thị trên hệ thống và chọn   Xác nhận .

(3b) Thanh toán qua ATM nội địa có 4 số đầu ghi trên thẻ ATM là 9704... (mất phí giao dịch ngân hàng, Video hướng dẫn): Chọn ATM nội địa sẽ xuất hiện cửa sổ hướng dẫn. Ví dụ về thẻ ATM nội địa.

Chọn Thanh toán qua ATM nội địa có 4 số đầu ghi trên thẻ ATM là 9704... (mất phí giao dịch ngân hàng):

Điền đầy đủ thông tin và làm theo hướng dẫn để nộp lệ phí. Ví dụ mức lệ phí là 500.000 đồng (chưa bao gồm phí giao dịch ngân hàng). Sau khi hoàn thành việc nộp phí, thí sinh nhận được email thông báo xác nhận tình trạng thanh toán phí đăng ký dự thi trong 24 giờ. Hãy kiểm tra Hộp thư (Inbox) hoặc Thư rác (Spam) hộp thư của bạn. Hệ thống chuyển trạng thái ĐÃ THANH TOÁN ca thi.

Hình 21. Hệ thống chuyển trạng thái đã thanh toán ca thi thành công.

Sau 24 giờ nộp lệ phí thành công (tài khoản ngân hàng đã bị khấu trừ lệ phí) nhưng hệ thống chưa cập nhật trạng thái ĐÃ THANH TOÁN, hãy liên hệ với Trung tâm Khảo thí qua hòm thư khaothi@vnu.edu.vn kèm theo minh chứng (ảnh chụp) giao dịch nộp lệ phí thành công và số CCCD của thí sinh. Hệ thống sẽ gửi email thông báo nộp lệ phí thành công sau khi hoàn tất thanh toán. Hãy kiểm tra Hộp thư (Inbox) và Thư rác (Spam).

BƯỚC 6. Tra cứu số báo danh và phòng thi

Thông tin dự thi tại mục 4 – Tra cứu gồm thông tin cá nhân và ca thi, đợt thi. Số báo danh, phòng thi, ca thi sẽ được cập nhật tối thiểu trước 5-7 ngày thi chính thức. Hệ thống tự động gửi email thông báo số báo danh, phòng thi, ca thi cho thí sinh cập nhật trong 5-7 ngày thi. Trường hợp  thay đổi về ca thi sẽ thông báo qua email

Hình 22. Tra cứu số báo danh ca thi.

Chọn  Đăng xuất    để thoát khỏi hệ thống và bảo mật tài khoản. Bạn đã hoàn thành đăng ký dự thi đánh giá năng lực học sinh trung học phổ thông ở Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN.

Thí sinh nhớ SỐ BÁO DANH và đến đúng địa điểm thi đăng ký. Tại cổng địa điểm thi, sinh viên tình nguyện và cán bộ coi thi sẽ đón tiếp và hướng dẫn thủ tục vào khu vực thi. Hội đồng thi có thể sử dụng thiết bị dò kim loại, quét thiết bị truyền tin để kiểm tra an ninh trước khi vào khu vực thi. Đơn vị tổ chức thi không nhận trông giữ tư trang, tài sản của thí sinh. Hãy chắc chắn chỉ mang những vật dụng được phép vào khu vực thi. Các giấy tờ cá nhân cần chuẩn bị trước khi đi thi CCCD, các vật dụng được mang vào phòng thi theo quy định của Đại học Quốc gia Hà Nội, kết quả xét nghiệm Covid-19 (nếu có yêu cầu). Hãy theo dõi thông tin về ngày thi, ca thi trên http://khaothi.vnu.edu.vn/. Ngày thi, ca thi có thể thay đổi và không kịp thông báo qua email.

BƯỚC 7. Tra cứu điểm thi sau đợt thi

Sau 14 ngày thi, điểm bài thi của thí sinh được cập nhật tại mục 5 –Kết quả.Thí sinh sẽ nhận miễn phí 01 bản Giấy chứng nhận kết quả thi gửi qua bưu điện. Hãy đảm bảo bạn đã khai báo chính xác địa chỉ nhận thư và sẵn sàng nhận điện thoại từ người đưa thư sau ngày thi. Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN không chịu trách nhiệm nếu thí sinh khai báo không đúng địa chỉ nhận Phiếu báo điểm. Thí sinh có thể kiểm tra tình trạng phân phát thư qua hệ thống định vị của bưu điện.

Hình 23. Tra cứu điểm thi và mã bưu điện.

BƯỚC 8. Tra cứu Phiếu báo điểm qua bưu điện

 Mở  đường link tra cứu bưu điện tại Mã bưu điện hoặc truy cập vào VNPOST.VN. Nhập mã bưu điện vào http://www.vnpost.vn/vi-vn/dinh-vi/buu-pham?key= 

CHÚC BẠN THÀNH CÔNG 

-----------------------------------------------------------------------

Hướng dẫn thí sinh tốt nghiệp trung học phổ thông quá 3 năm tính đến năm dự thi đăng ký 

1. Hoàn thành đơn Đăng ký dự thi Đánh giá năng lực học sinh trung học phổ thông ở ĐHQGHN. Mẫu đơn tải tại đây - Phụ lục 1.

2. Lấy xác nhận của Thủ trưởng đơn vị ở mục 9 của Đơn đăng ký.

3. Gửi Đơn đăng ký và bản sao Căn cước công dân (bản sao y có công chứng) theo thư bảo đảm về: Phòng Đánh giá và Chứng nhận Kết quả, Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN, Tầng 8 nhà C1T, 144 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam. Điện thoại 1900686891 trước thời gian đóng đăng ký đợt thi.

4. Sau khi nhận được Hồ sơ thí sinh, Trung tâm Khảo thí sẽ gửi email tài khoản và mật khẩu theo địa chỉ email đã khai báo của thí sinh tại Đơn đăng ký.

5. Thí sinh nhận được email kích hoạt tài khoản và làm theo Hướng dẫn đăng ký thi HSA. Văn bản hướng dẫn đăng ký tài khoản thi, chọn ca thi, nộp lệ phí thi có tại: http://khaothi.vnu.edu.vn/huong-dan/dang-ky-thi

6. Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN không chịu trách nhiệm về thời gian đăng ký ca thi; không đảm bảo số chỗ của ca thi cho thí sinh đăng ký dự thi. Hãy theo dõi lịch thi tại: http://khaothi.vnu.edu.vn/lich-thi/lich-thi-hsa

7. Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN không phục các cá nhân là sinh viên, giáo viên, giảng viên, cán bộ, người đi thi... đăng ký dự thi HSA với mục đích tổ chức các hoạt động ôn luyện thi Đánh giá năng lực.