Đăng ký Đăng nhập

Hỏi/Đáp

1. Câu hỏiBài thi Đánh giá năng lực (HSA) là gì?
Trả lời: Bài thi Đánh giá năng lực (Highschool Student Assessement, gọi tắt là HSA) của Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN đánh giá các nhóm năng lực, kiến thức, kỹ năng của học sinh tích lũy trong quá trình học tập trung học phổ thông. Do đó, việc học tủ, “học gạo” không phải là cách để bạn đạt điểm thi cao. Cách thức đơn giản nhất là bạn hãy dành thời gian làm Đề thi tham khảo để quen với cấu trúc bài thi, dạng câu hỏi, tính toán thời gian cho mỗi câu hỏi để đưa ra lựa chọn thích hợp nhất. Việc làm quen với đề thi tham khảo cũng sẽ giúp bạn giảm áp lực tâm lý khi làm bài thi chính thức. Ngoài ra, bạn sẽ tích luỹ được kinh nghiệm, kỹ năng, bổ sung thêm được phần kiến thức chưa trả lời tốt. Việc theo học tại các trung tâm, đơn vị, cá nhân tổ chức luyện thi sẽ không mang lại hiệu quả cho bạn khi tham dự kỳ thi HSA.

2. Câu hỏi: Quyền lợi và trách nhiệm của thí sinh xem ở đâu?
Trả lời: Chúng tôi hiểu việc tìm hiểu về Quy chế và Hướng dẫn thi ĐGNL học sinh THPT của ĐHQGHN là khá nhàm chán. Tuy nhiên, các điều khoản quy định, hướng dẫn là quyền lợi và nghĩa vụ của thí sinh. Hãy dành thời gian tìm hiểu các văn bản này sẽ rất hữu ích cho bạn trước khi đăng ký dự thi.

3. Câu hỏiThí sinh có được tiết lộ, trao đổi, thuật lại đề thi ĐGNL sau khi thi hay không?
Trả lời: Thí sinh không được phép sao chép, thảo luận, tiết lộ, thuật lại, chia sẻ một phần hay toàn bộ câu hỏi thi ĐGNL (dạng chữ viết, hình ảnh, âm thanh…) trên các phương tiện thông tin đại chúng, diễn đàn, mạng xã hội khi chưa có sự đồng ý của Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN sau khi thi. Trường hợp phát hiện sẽ bị hủy kết quả thi và xử lý theo Quy chế thi ĐGNL ở ĐHQGHN. Mọi cá nhân lợi dụng kỳ thi và tiết lộ đề thi sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

4. Câu hỏiThí sinh được dự thi ĐGNL bao nhiêu lần?
Trả lời: Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN không giới hạn số lần thi của thí sinh. Thí sinh có thể đăng ký lần lượt các đợt thi hoặc đăng ký 1 lần cho tất cả các đợt thi cho phép. Quy chế thi chỉ giới hạn thời gian 2 lần đăng ký thi liền nhau phải cách nhau tối thiểu 28 ngày. Trung tâm Khảo thí có thể thay đổi thời gian đăng ký cách nhau giữa 2 ca thi liên kề theo quy mô đợt thi và tình hình thực tiễn. Trường hợp quá nhiều thí sinh có nguyện vọng dự thi HSA cùng một thời điểm, thứ tự ưu tiên lựa chọn ca thi tiếp theo sẽ dành cho các trường hợp chưa đăng ký thành công được chọn trước. Cần phải nhấn mạnh rằng việc dự thi nhiều lần trong một khoảng thời gian ngắn sẽ không cải thiện điểm thi và thí sinh phải đóng đầy đủ lệ phí các đợt thi đã đăng ký (lệ phí đã nộp sẽ không hoàn lại).

5. Câu hỏi: Thí sinh tự do có được dự thi ĐGNL hay không?
Trả lời: Tất cả các thí sinh đã hoàn thành chương trình giáo dục trung học phổ thông có thể dự tham dự thi. Việc thi HSA và việc xét tuyển đại học là tách rời nhau. Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN chỉ tổ chức thi và cung cấp Giấy chứng nhận kết quả mà KHÔNG tổ chức xét tuyển đại học. Các trường hợp cố tình đăng ký thi để tìm hiểu đề thi và tổ chức ôn luyện sẽ bị hạn chế và dừng phục vụ ca thi.

6. Câu hỏi: Thí sinh cần chuẩn bị những gì trước khi đăng ký? Thí sinh không có CMND/CCCD có dự thi được không?
Trả lời: Thông tin đăng ký bắt buộc gồm: địa chỉ thư điện tử (email); ảnh chân dung 4x6 cm định dạng JPG (< 5MB, tên file ảnh viết liền không có dấu), số căn cước công dân/chứng minh nhân dân; điểm trung bình chung học tập các học kỳ 1, 2 lớp 10, 11 và kỳ 1 lớp 12; địa chỉ/điện thoại liên hệ. Thông tin đăng ký dự thi sẽ không thể sửa chữa (thay đổi) sau khi thí sinh đã nộp lệ phí dự thi lần đầu tiên. Thí sinh chưa có đủ điểm học tập 5 học kỳ thì chưa đủ điều kiện dự thi (chưa hoàn thành chương trình trung học phổ thông). Trường hợp bạn mất CMNN/CCCD hãy liên hệ công an địa phương để cấp lại hoặc chứng nhận (có ảnh trong giấy tờ chứng nhận) trước khi đăng ký dự thi. Thí sinh bắt  buộc phải xuất trình CMND/CCCD trước khi vào phòng thi. Thí sinh chỉ có mã định danh không đủ điều kiện và không chấp nhận để vào phòng thi.
Lưu ý: Thí sinh không dùng địa chỉ thư điện tử (email) và số căn cước công dân/chứng minh nhân dân của người thân hay bất kỳ ai khác khi đăng ký. Thông tin khai báo phải chính xác và người khai tự chịu trách nhiệm về thông tin khai báo. Các trường hợp gian lận trong đăng ký dự thi sẽ bị hủy kết quả thi và Trung tâm dừng phục vụ tất các các lần đăng ký dự thi sau đó. Các trường hợp sai họ tên, số CCCD đều không được vào phòng thi.

7. Câu hỏi: Lệ phí thi có được hoàn lại hay không nếu không thể dự thi?
Trả lời: Lệ phí thí sinh nộp để phục vụ công tác chuẩn bị  và tổ chức thi. Theo Quy chế thi, lệ phí đã nộp không hoàn lại với bất kỳ lí do gì. Thí sinh cân nhắc kỹ lưỡng trước khi nộp. Thí sinh phải nộp lệ phí trong 04 ngày kể từ khi đăng ký ca thi. Sau 96 giờ, hệ thống sẽ tự động xóa ca thi của thí sinh, kể cả trường hợp thí sinh nộp lệ phí muộn sau 1 giây và lệ phí đã nộp không hoàn lại, ca thi tự động bị hủy.

8. Câu hỏi: Thí sinh có nên ôn luyện tại các trung tâm luyện thi hay không? Trung tâm Khảo thí ĐHQHN có tổ chức luyện thi không?
Trả lời: Trung tâm Khảo thí chỉ cung cấp Đề thi tham khảo và khuyến khích thí sinh nên làm bài tham khảo 1-2 lần trước khi đăng ký và trước ngày đi thi. Ngân hàng câu hỏi ĐGNL của Trung tâm Khảo thí là rất lớn nên việc ôn luyện tại các trung tâm không mang lại hiệu quả cho thí sinh. Học sinh nắm vững kiến thức chương trình Trung học phổ thông đã có thể đạt điểm cao của kỳ thi HSA.

9. Câu hỏi: Thí sinh học lệch có thể thi ĐGNL hay không?
Trả lời: Hầu hết các thí sinh lớp 12 hiện nay đã phần nào "định hướng theo" ban khoa học tự nhiên hoặc ban khoa học xã hội. Ở một mức độ nào đó tất cả các thí sinh xuất phát điểm đều gặp đôi chút khó khăn như nhau với phần Khoa học (có các câu hỏi Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa). Tuy nhiên, nếu bạn đã xác định thi ĐGNL thì hãy làm Đề thi tham khảo sẽ thấy được mình cần tự luyện tập bổ sung như thế nào. Câu hỏi thi ĐGNL hướng tới đánh giá năng lực của học sinh khi tốt nghiệp chương trình THPT vả khả năng vận dụng kiến thức của thí sinh chứ không đơn thuần là câu hỏi kiểm tra kiến thức thuần túy như các bài thi khác.

10. Câu hỏi: Thí sinh được đăng ký nhiều đợt thi (ca thi) trong 1 lần hay không?
Trả lời: Việc đăng ký số lần thi phụ thuộc hoàn hoàn vào thí sinh và đợt thi được mở. Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN chỉ kiểm soát số lần liên tiếp giữa 2 đợt thi của thí sinh cách nhau tối thiểu 28 ngày.  Tùy theo điều kiện hạ tầng mà Trung tâm có thể thay đổi thời gian đăng ký giữa 2 ca thi liền kề. Trường hợp quá nhiều thí sinh có nguyện vọng dự thi HSA cùng một thời điểm, thứ tự ưu tiên lựa chọn ca thi tiếp theo sẽ dành cho các trường hợp chưa đăng ký thành công được chọn trước. Các đối tượng gian lận trong đăng ký dự thi sẽ bị hủy kết quả thi và Trung tâm dừng phục vụ các lần thi sau đó.

11. Câu hỏi: Thí sinh có biết điểm thi sau khi làm bài không?
Trả lời: Ngay sau khi nộp bài thi, màn hình máy tính sẽ hiện thông báo gồm: tổng điểm, điểm các phần của bài thi. Thí sinh có 60 giây để kiểm tra lại các câu đã trả lời (và các câu chưa trả lời). Thí sinh nhớ điểm thi trước khi rời phòng thi. Mỗi lần dự thi sẽ được cấp 01 giấy chứng nhận kết quả thi. Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN không cấp thêm bản sao Giấy chứng nhận kết quả thi HSA.

12. Câu hỏi: Thí sinh có được làm thử bài thi Đánh giá năng lực không?
Trả lời: Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN không tổ chức thi thử, luyện thi dưới bất kỳ hình thức nào. Trung tâm đã cung cấp Đề thi tham khảo (bản giấy và bản điện tử). Thí sinh có thể "thi thử" Đề thi tham khảo bài thi HSA trên máy tính tại địa chỉ: http://tk.cet.vnu.edu.vn/ 

13. Câu hỏi: Lệ phí thi ĐGNL năm 2022 là bao nhiêu?
Trả lời: Lệ phí thi ĐGNL gồm lệ phí đăng ký dự thi phục vụ hoạt động chuẩn bị kỳ thi và kinh phí tổ chức thi. Lệ phí được tính toán theo nguyên tắc tính đúng, tính đủ chi phí tổ chức kỳ thi cùng với sự hỗ trợ của ĐHQGHN. Do đó lệ phí sẽ thay đổi theo từng năm dựa trên quy mô của kỳ thi và thuê khoán cơ sở hạ tầng kỹ thuật phục vụ thi. Năm 2022, ĐHQGHN sẽ hỗ trợ phần kinh phí tổ chức thi và miễn giảm phí cho các thí sinh thuộc hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách. Các thí sinh không thuộc diện trên sẽ nộp lệ phí là: 300.000 đồng/thí sinh/lượt thi (lệ phí đã nộp sẽ không hoàn lại). Thí sinh phải nộp lệ phí trong 4 ngày kể từ khi đăng ký ca thi. Sau 96 giờ, hệ thống sẽ tự động xóa ca thi của thí sinh, kể cả trường hợp thí sinh nộp lệ phí muộn sau 1 giây và lệ phí đã nộp không hoàn lại, ca thi tự động bị hủy.

14. Câu hỏi: Thí sinh có đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học tại cổng khảo thí được không?
Trả lời: Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN được giao nhiệm vụ tổ chức thi ĐGNL. Việc xét tuyển đại học từ kết quả thi ĐGNL là nhiệm vụ của các trường đại học. Thông tin kê khai nguyện vọng xét tuyển đại học tại cổng http://khaothi.vnu.edu.vn/ chỉ để tham khảo và phục vụ cho các trường xác minh kết quả  thi. Do đó, thí sinh: tìm hiểu Đề án tuyển sinh của các trường đại học; gửi Hồ sơ xét tuyển và Giấy chứng nhận kết quả thi ĐGNL đến các trường đại học ngay sau khi nhận được giấy báo điểm thi HSA từ Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN.

15. Câu hỏi: Giấy chứng nhận kết quả thi Đánh giá năng lực có thời hạn là bao lâu?
Trả lời: Giấy chứng nhận kết quả thi Đánh giá năng lực không quy định thời hạn. Các đơn vị sử dụng (trường đại học, cao đẳng...) có thể yêu cầu thời gian sử dụng theo mục đích riêng của từng trường.

16. Câu hỏi: Điểm bài thi Đánh giá năng lực có được cộng điểm ưu tiên hay không?
Trả lời: Bài thi Đánh giá năng lực kiểm tra các nhóm năng lực thí sinh chứ không phải kiểm tra kiến thức. Giống như các bài thi chuẩn hóa quốc tế (SAT, ACT, TSA... hay chứng chỉ ngoại ngữ (IELTS, TOEFL...) đều không có điểm ưu tiên. Hơn nữa, Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN chỉ tổ chức thi ĐGNL chứ không tổ chức xét tuyển đại học nên không có chính sách ưu tiên điểm thi. Các đơn vị sử dụng kết quả thi ĐGNL có thể có chính sách ưu tiên riêng (nếu có). 

17. Câu hỏi: Thí sinh được mang vào phòng thi những vật dụng gì?
Trả lời: Vật dụng được mang vào phòng thi: Giấy tờ cá nhân (CMND/CCCD...); Bút viết; Giấy báo dự thi (nếu có hoặc in từ tài khoản/email); Atlat Địa lí Việt Nam do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành (không được viết thêm bất cứ nội dung hay ký tự nào khác); 01 máy tính cầm tay thí sinh được mang vào phòng thi là các máy tính không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ để lưu dữ liệu. Danh sách cụ thể các máy tính cầm tay thông dụng (làm được các phép tính số học, các phép tính lượng giác) được mang vào phòng thi gồm: Casio: FX-500 MS, FX-570 MS, FX-570ES Plus, FX-570VN Plus, FX-580VN X; Vinacal: VinaCal 500MS, 570MS, 570ES Plus, 570ES Plus II, 570EX Plus, 680EX Plus; Catel NT CAVIET NT-570ES Plus II, NT-570ES Plus, NT-500MS, NT-570VN Plus, NT-580EX, NT-570NS; Thiên Long FX590VN Flexio, FX680VN Flexio;Deli 1710, D991ES; Eras E370, E371; Vinaplus FX-580VNX PLUS II, FX-580 X.

Giấy nháp sẽ do Hội đồng thi HSA cung cấp. Thí sinh không được phép mang giấy nháp ra khỏi phòng thi.

18. Câu hỏiTrả lời câu hỏi như thế nào trên máy tính?
Trả lời: Thí sinh nên làm Đề thi tham khảo trên máy tính đã công bố (tại đây). Bài thi ĐGNL học sinh THPT gồm 03 phần. Các câu hỏi của bài thi được đánh số lần lượt từ 1 đến 150 gồm 132 câu hỏi trắc nghiệm khách quan bốn lựa chọn từ các đáp án A, B, C hoặc D18 câu hỏi điền đáp án. Trường hợp bài thi có thêm câu hỏi thử nghiệm thì số câu hỏi không vượt quá 155 câu. Mỗi câu hỏi trắc nghiệm có một đáp án duy nhất được lựa chọn từ các đáp án A, B, C hoặc D cho trước. Thí sinh chọn đáp án bằng cách nhấp chuột trái máy tính 9vào ô tròn trống (○), máy tính sẽ tự động ghi nhận và hiển thị thành ô tròn màu đen (). Trường hợp bạn chọn câu trả lời lần thứ nhất và muốn chọn lại câu trả lời thì đưa con trỏ chuột máy tính đến đáp án mới và nhấp chuột trái. Ô tròn màu đen mới  (●) sẽ được ghi nhận và ô tròn cũ sẽ trở lại trạng thái ban đầu (○). Đối với các câu hỏi điền đáp án, thí sinh nhập đáp án vào ô trống dạng số nguyên dương, nguyên âm hoặc phân số tối giản (ví dụ số nguyên dương: 10; số nguyên âm -15; phân số tối giản: -1/4) và không nhập đơn vị vào đáp án. Mỗi câu trả lời đúng được 01 điểm, câu trả lời sai hoặc không trả lời được 0 điểm.

19. Câu hỏiTiến trình làm bài thi trên máy tính ra sao?
Trả lời:  Thí sinh nên làm Đề thi tham khảo trên máy tính đã công bố (tại đây). Bài thi ĐGNL học sinh THPT gồm 03 phần. Khi BẮT ĐẦU làm bài, màn hình máy tính sẽ hiển thị phần thi thứ nhất: Phần 1: Tư duy định lượng (50 câu hỏi, 75 phút): Thí sinh làm lần lượt các câu hỏi. Nếu bạn kết thúc phần 1 trước thời gian quy định, bạn có thể chuyển sang phần thi thứ hai. Khi hết thời gian phần 1, máy tính sẽ tự động chuyển sang phần thi thứ hai. Nếu phần thi có thêm câu hỏi thử nghiệm, máy tính sẽ cộng thời gian tương ứng để bạn hoàn thành tất cả các câu hỏi. Bạn có thể quay trở lại làm lại các câu hỏi trong cùng 1 phần nếu như còn thời gian. Phần 2: Tư duy định tính (50 câu hỏi, 60 phút): Câu hỏi được đánh thứ tự tiếp nối theo thứ tự câu hỏi của phần thi thứ nhất. Nếu bạn kết thúc phần 2 trước thời gian quy định, bạn có thể chuyển sang phần thi thứ ba. Khi hết thời gian quy định, máy tính sẽ tự động chuyển sang phần thi thứ ba. Phần 3: Khoa học (50 câu hỏi, 60 phút): Câu hỏi được đánh thứ tự tiếp nối theo thứ tự câu hỏi của phần thi thứ hai cho đến câu hỏi cuối cùng. Nếu bạn kết thúc phần 3 trước thời gian quy định, bạn có thể bấm NỘP BÀI để hoàn thành bài thi sớm. Khi hết thời gian làm bài, máy tính sẽ tự động NỘP BÀI. Sau đó, màn hình máy tính sẽ hiển thị điểm bài thi của thí sinh trong 60 giây trước khi đóng màn hình. Thí sinh ghi nhớ điểm bài thi và kiểm tra các vật dụng cá nhân (CMND/CCCD, bút viết...) và ký vào danh sách dự thi trước khi ra về.

20. Câu hỏi: Khi em đăng ký  tải khoản có thông báo số CCCD của em bị trùng lặp?
Trả lời: 
Bạn đã từng đăng ký tài khoản thi và bị gián đoạn kết nối (do có điện thoại, tin nhắn....) thì hệ thống đã tự động lưu trữ số CMND/CCCD. Hãy đăng nhập lại để hoàn thiện hồ sơ. Trường hợp đã đăng nhập lại nhiều lần không thực hiện hãy email về địa chỉ khaothi@vnu.edu.vn và thông báo số CCCD, tài khoản đã đăng ký kèm theo ảnh CCCD để đối chứng. Trung tâm sẽ xóa tài khoản để thí sinh đăng ký lại sau 1-2 tuần.

21. Câu hỏi: Em kê khai sai thông tin khu vực, địa chỉ, điện thoại?
Trả lời: Nếu bạn kê khai sai các thông tin khu vực, địa chỉ, điện thoại bạn có thể đăng nhập lại và sửa sau. Thông tin chỉ bị khóa sau khi bạn hoàn tất quá trình nộp lệ phí dự thi. Trường hợp sau khi nộp lệ phí vẫn phát hiện sai sót thì có thể tự sửa sau khi có điểm thi HSA.

22. Câu hỏi: Em không thể tải (upload) ảnh lên tài khoản hoặc tải khoản em không hiển thị ảnh 4x6 cm?
Trả lời: Do số lượng lớn thí sinh đăng ký tài khoản thi chỉ cho phép tải (upload) ảnh theo đúng quy định: định dạng JPG tối đa 5 MB, tên file ảnh không có dấu, viết liền (không có dấu cách hay khoảng trắng, ví dụ: 123456789.jpg). Đa phần tải khoản không hiển thị ảnh là do dung lượng tệp (file) ảnh trên 5 MB hoặc tên file tiếng Việt. Hãy kiểm tra lại định dạng, tên file và dung lượng ảnh trước khi upload.

23. Câu hỏi: Em không nhận được email đăng ký tài khoản, email xác nhận ca thi, email lệ phí hay email Phiếu báo dự thi thì xử lý ra sao?
Trả lời: Thí sinh không nhận được 1 trong số các email nêu trên vì: (i) đăng ký tài khoản thi bằng địa chỉ email sai hoặc không tồn tại; (ii) hòm thư của bạn vượt quá dung lượng cho phép (hãy xóa bớt các thư); (iii) thư gửi vào Thùng Rác (Spam) hoặc bị chặn. Đừng lo lắng nếu bạn không nhận được thư. Hãy đăng nhập tài khoản thi sẽ có đủ thông tin bạn nhận được qua email. Thông tin trên tài khoản thi là thông tin chính xác và mới nhất mà bạn cần thực hiện. Hãy bỏ qua email nếu bạn đã thấy thông tin trên Tài khoản thi. Nếu bạn đã có số báo danh của đợt thi trên tài khoản, bạn chỉ cần mang CCCD đến địa điểm thi. Cán bộ tiếp đón sẽ chỉ dẫn bạn vào khu vực thi/phòng thi.

24. Câu hỏi: Em đăng ký tài khoản và không cập nhật được thông tin mới hoặc không vào được trang khảo thí, không cập nhật được thông tin, không đăng ký được?
Trả lời: Lời khuyên đầu tiên là bạn hãy dùng máy tính để tạo tài khoản thay bằng việc dùng điện thoại thông minh để đảm bảo kết nối và đọc kỹ Hướng dẫn trước khi thao tác. Thứ hai, bạn hãy xóa lịch sử trình duyệt web đã lưu trữ (cache) để thông tin cập nhật là mới nhất. Sau đó hãy đăng nhập lại bình thường, trường hợp cập nhật điểm học bạ, bạn phải chọn ô [ ] bên góc phải màn hình. Hồ sơ thí sinh sẽ bị KHÓA và không thể sửa chữa sau khi thí sinh ĐÃ nộp lệ phí dự thi HSA.

25. Câu hỏi: Em đăng ký tài khoản và khi nào em có thể chọn được ca thi và địa điểm thi?
Trả lời: Ca thi chỉ mở để thí sinh (đăng ký) chọn địa điểm thi đã sằn về tiêu chuẩn kỹ thuật, đảm bảo phòng dịch Covid-19. Thí  sinh đăng nhập tài khoản vào mục 2-  Đăng ký ca thi để  chọn ca thi. Thí sinh đặc biệt lưu ý ca theo tại các điểm thi, tránh trường hợp nhầm địa điểm thi giữa các tỉnh thành. Danh mục các địa điểm thi được cập nhật tại: http://khaothi.vnu.edu.vn/index.php/Khaothi/camnang/133. Thí sinh chọn nhầm ca thi hoặc địa điểm thi sẽ không được xóa hay thay đổi ca thi đã đăng ký.

26. Câu hỏi: Nếu em dự thi nhiều lần và có được chọn kết quả cao nhất trong các số lần dự thi để xét tuyển đại học hay không?
Trả lời: Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN chỉ tổ chức thi mà không thực hiện xét tuyển đại học. Sau mỗi lần dự thi HSA, thí sinh sẽ được cấp 01 bản Giấy chứng nhận kết quả thi. Việc sử dụng Giấy kết quả thi để xét tuyển như thế nào là quyền của thí sinh. Bạn có thể chọn một trong số Giấy chứng nhận có điểm cao nhất để nộp xét tuyển.Tuy nhiên, các trường đại học sẽ quy định thời gian nhận hồ Hồ sơ xét tuyển bằng kết quả thi HSA. Thông tin chi tiết về hồ sơ xét tuyển, thời gian nhận hồ sơ xem tại Đề án tuyển sinh của trường bạn dự kiến xét tuyển đại học.

27. Câu hỏi: Em có thể đăng ký tài khoản dự thi Đánh giá năng lực trước khi đăng ký ca thi được không?
Trả lời: Thí sinh nên đăng ký mở tài khoản thi HSA bằng cach truy cập http://khaothi.vnu.edu.vn/, chọn mục ĐĂNG KÝ. Tài khoản cảu thí sinh sẽ được duy trì hoạt động trong 12 tháng kể từ thời điểm đăng ký. Tuy nhiên, thí sinh chỉ có thể chọn ca thi và địa điểm thi (bước 2) khi Hệ thống http://khaothi.vnu.edu.vn/ mở ca thi. Lịch mở các ca thi/đợt thi cho thí sinh lựa chọn được thông báo tại http://khaothi.vnu.edu.vn mục Lịch thi.

28. Câu hỏi: Em đăng ký và viết sai email  (hoặc nhập sai số CCCD) khi lập tài khoản dự thi Đánh giá năng lực thì xử lý ra sao?
Trả lời:  Dòng đầu tiên trước khi đăng ký tải khoản dự thi Đánh giá năng lực (HSA) đã có thông báo: Email và số CCCD là không trùng lặp; Phần thỏa thuận sử dụng yêu cầu thí sinh cung cấp đúng thông tin cá nhân khi đăng ký. Tại các ô đăng ký, hệ thống đã kiểm tra email, mật khẩu đăng nhập nhiều lần để hạn chế tối đa thí sinh nhập sai. Thông tin về họ tên, số CCCD thí sinh không thể tự sửa vì lí do bảo mật an toàn thông tin. Email sai hiện tại là không thể sửa. Trường hợp thí sinh vẫn đăng ký sai email, số CCCD/CMND:

- Thí sinh có thể đăng nhập bằng địa chỉ email đã đăng ký để theo dõi các thông tin về ca thi, địa điểm thi, số báo danh, ngày thi, ca thi... Thí sinh không thể nhận các thông tin thông báo từ Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN qua email. Thí sinh có thể yêu cầu sửa thông tin trước khi vào phòng thi (ngoại trừ email) trước đóng ca thi. Bạn sẽ nhận Giấy báo điểm thi muộn hơn so với các thí sinh khác.

- Đề nghị sửa hoặc xóa địa chỉ email (hoặc CCCD) nếu thí sinh CHƯA đăng ký ca thi: Thí sinh gửi thư điện tử về khaothi@vnu.edu.vn trong đó đề nghị xóa bỏ tài khoản đã đăng ký với lý do địa chỉ email hoặc số CCCD đã nhập sai; cung cấp điện thoại liên hệ, địa chỉ liên hệ, ảnh thẻ CMND/CCCD đã sử dụng đăng ký thi. Trung tâm có thể liên hệ với bạn để xác minh nhân thân trước khi xóa tài khoản để bạn đăng ký lại. Thời gian xử lý cần 2-4 tuần sau khi nhận được email.

- Trung tâm KHÔNG THỂ thay thế toàn toàn các thông tin như họ tên thí sinh, số CCCD mới. Các trường hợp sử dụng CCCD, họ tên của người khác để đăng ký đều không được sửa và không được dự thi.

29. Câu hỏi: Em nhận Phiếu báo dự thi HSA ở đâu?
Trả lời: Phiếu báo dự thi được gửi cho thí sinh trước tối thiểu 3- 5 ngày thi chính thức qua email tài khoản đăng ký. Phiếu báo dự thi gồm thông tin cá nhân, Số báo danh, Ca thi, Phòng thi, Địa điểm thi. Email có thể bị gửi vào Thùng rác (Spam). Trường hợp không nhận được Phiếu báo dự thi, hãy ĐĂNG NHẬP tài khoản tại http://khaothi.vnu.edu.vn/ vào Mục 4 - Tra cứu để biết Số báo danh. Thí sinh chỉ cần biết Số báo danh, Ca thi, Địa điểm thi và CCCD là có thể vào phòng thi.

30. Câu hỏi: Thí sinh có bắt buộc phải dùng số điện thoại đăng ký để nộp lệ phí thi HSA qua hệ thống Viettel Pay/Money hay không?
Trả lời: Thí sinh có thể nộp lệ phí thi HSA qua hệ thống Viettel Pay/Money bằng số điện thoại bất kỳ và KHÔNG nhất thiết phải nộp qua số điện thoại đã đăng ký. Lưu ý: Lệ phí đã nộp KHÔNG hoàn lại với bất kỳ lí do gì. Số điện thoại đăng ký dùng để Trung tâm liên hệ với thí sinh, đồng thời bưu điện liên hệ để phát Giấy chứng nhận kết quả HSA. Sau 04 -12 giờ nộp lệ phí, tài khoản thi của thí sinh chưa ghi nhận trạng "Đã thanh toán" hãy thông báo ngay về email: khaothi@vnu.edu.vn kèm theo minh chứng đã nộp lệ phí thành công và số CCCD.

31. Câu hỏi: Sau khi đã nộp lệ phí, em phát hiện mình đã kê khai nhầm (sai) thông tin trong hồ sơ, ảnh chân dung 4x6 cm không hiển thị trong tài khoản thì xử lý ra sao?
Trả lời: Trước khi đăng ký, thí sinh đã được thông báo kê khai chính xác thông tin cá nhân trong hồ sơ. Hệ thống không cho phép đăng ký trùng lặp email và số chứng minh nhân dân/căn cước công dân (CCCD), thiếu ảnh chân dung 4x6 cm.

Sau khi lập TÀI KHOẢN đăng nhập thí sinh lần lượt kê khai thông tin hồ sơ (xem tài liệu và video Hướng dẫn tại khaothi/vnu.edu.vn); chỉnh sửa, bổ sung thông tin bắt buộc. Họ tên, số CCCD, email là không thể sửa. Các thông tin khác kê khai và được phép chỉnh sửa đến thời điểm trước khi nộp lệ phí ca thi. Một số trường thông tin không bắt buộc (*) có thể bỏ qua hoặc cập nhật sau khi thi.

Để phòng chống gian lận thi cử và đảm bảo công tác chuẩn bị cho kỳ thi, hồ sơ thí sinh sẽ KHÓA và thí sinh không thể sửa chữa thông tin sau khi ĐÃ nộp lệ phí (ngoại trừ nguyện vọng xét tuyển nhằm khảo sát thăm dò). Nếu bạn vẫn còn phát hiện ra sai sót các trường thông tin bắt buộc như sau khi nộp lệ phí gồm: thiếu ảnh 4x6 cm; sửa số CCCCD, họ tên, ngày sinh, giới tính, địa chỉ liên hệ, điện thoại. Thí sinh email về địa chỉ: "khaothi@vnu.edu.vn" với tiêu đề [HSA]: Sửa tài khoản HSA và kèm theo các giấy tờ gồm ảnh 2 mặt CCCD, số CCCCD, số điện thoại liên hệ và ghi rõ nội dung cần chỉnh sửa. Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN sẽ xem xét và sửa - cập nhật trong thời gian tới. Trung tâm KHÔNG chịu trách nhiệm nếu thời gian cập nhật/chỉnh sửa làm chậm/muộn hay hủy ca thi của thí sinh (do không làm theo Hướng dẫn đăng ký). Thí sinh sau khi gửi email đề nghị sửa chữa thông tin hãy đợi và đăng nhập tài khoản kiểm tra trước ngày thi để kiểm tra; KHÔNG email/nhắn tin nhiều lần tới Trung tâm cùng 1 nội dung yêu cầu.

32. Câu hỏi: Thi sinh không nhận được email: Xác nhận Ca thi, Nộp lệ phí hoặc Phiếu báo dự thi?
Trả lời: Hệ thống đã kiểm tra nhiều trường hợp thí sinh thông báo không nhận được email và nhận thấy hầu hết rơi vào các trường hợp sau: (i) Địa chỉ email của thí sinh không tồn tại; (ii) Hòm thư của thí sinh đang lưu trữ lượng lớn các email vượt quá dung lượng cho phép nhận thư. Thí sinh hãy xóa các email trong hòm thư để nhận thư mới; (iii) Email bị chuyển vào Thư rác (Spam) hoặc bị chặn. Email thông báo Phiếu báo dự thi nhận được trước 3-5 ngày dự thi. Trường hợp không nhận được email cũng không cần lo lắng vì thông tin gửi qua email chính là các thông tin có trong tài khoản thi. Hãy đăng nhập tài khoản thi để biết thông tin (Ca thi, Nộp lệ phí, Số báo danh...). Thí sinh chỉ cần mang CCCD và nhớ SBD là được cán bộ tiếp đón và hướng dẫn vào phòng thi.

33. Câu hỏi: Khi nào thí sinh nhận được Phiếu báo dự thi và có phải in phiếu báo dự thi hay không?
Trả lời: Trung tâm sẽ email cho thí sinh tối thiểu trước 3-5 ngày dự thi qua địa chỉ email đăng ký. Phiếu báo dự thi thông tin cho thí sinh số báo danh, ca thi (thời gian thi), địa chỉ địa điểm thi. Các thông tin này có tại mục 4 - Tài khoản thí sinh. Thí sinh có thể in Phiếu báo dự thi từ email ( không bắt buộc) hoặc chụp màn hình điện thoại. Phiếu báo dự thi chỉ để trợ giúp thí sinh tìm đến địa điểm thi, phòng thi dễ dàng. Nếu bạn không in Phiếu báo dự thi thì ghi nhớ số báo danh, phòng thi, địa chỉ địa điểm thi để không bị lỡ kỳ thi, muộn giờ thi. Thí sinh tra cứu bản đồ dẫn đến địa điểm thi tại mục Hướng dẫn --> Địa điểm thi tại: http://khaothi.vnu.edu.vn/index.php/Khaothi/camnang/133. Lưu ý: Thí sinh tự bảo quản tài sản cá nhân. Đơn vị tổ chức thi không trông giữ tài sản cho thí sinh, không cho phép thí sinh mang điện thoại vào khu vực thi (kể từ sau bàn tiếp đón). Thủ tục vào phòng thi xem tại: http://khaothi.vnu.edu.vn/index.php/Khaothi/camnang/128

33. Câu hỏi: Em nhận được thông báo ca thi bị hủy thi sau khi đã nộp lệ phí dự thi?
Trả lời: Sau khi thí sinh đăng ký ca thi (ví dụ: 08 giờ 15 phút 00 ngày 24/2/2022), hệ thống sẽ gửi email xác nhận đăng ký ca thi. Thí sinh có trách nhiệm phải hoàn thành việc nộp lệ phí thi trong 96 giờ kể từ lúc đăng ký ca thi. Sau đúng 96 giờ (ví dụ: 08 giờ 14 phút 59 ngày 28/2/2022), hệ thống sẽ tự động xóa ca thi và gửi email cho thông báo cho thí sinh.

Một số trường hợp thí sinh nộp lệ phí muộn dù chỉ 01 giây cũng bị hủy ca thi và lệ phí đã nộp không hoàn lại. Do đó, hãy hoàn thành việc nộp lệ phí sớm nhất có thể để đảm bảo ca thi được duy trì an toàn. Trường hợp bạn đã nộp lệ phí sớm nhưng Hệ thống chưa hiển thị "Đã thanh toán", hãy gửi email, số CCCD và minh chứng xác thực đã nộp lệ phí vào hòm thư khaothi@vnu.edu.vn để Trung tâm tra cứu.

34. Câu hỏi: Thí sinh đăng ký miễn giảm lệ phí HSA?
Trả lời: Năm 2022, ĐHQGHN có chính sách hỗ trợ lệ phí cho các thí sinh thuộc đối tượng chính sách. Đối tượng, thủ tục, Tờ khai điện tử được hướng dẫn cho tiết tại đâyhttp://khaothi.vnu.edu.vn/index.php/Khaothi/viewnews/51

35. Câu hỏi: Thí sinh đăng ký thi HSA nhưng không thấy xuất hiện ca thi tại địa điểm thi?
Trả lời: Sau khi thí sinh vào tài khoản, đến Bước 2 chọn Đợt thi,  Địa điểm thi nhưng KHÔNG XUẤT HIỆN CA THI là do ca thi đã được đăng ký hết chỗ. Các ca thi chỉ xuất hiện khi còn chỗ trống. hí sinh đã đăng ký ca thi hoàn thành việc nộp lệ phí trong 96 giờ kể từ khi đăng ký ca thi. Sau 96 giờ chưa nộp lệ phí ca thi sẽ bị hủy bỏ và xuất hiện chỗ trống. Lịch thi và thời gian đăng ký ca thi xem Lịch thi tại: http://khaothi.vnu.edu.vn/

36. Câu hỏi: Thí sinh không nhận được email thông báo sau khi Nộp lệ phí dự thi HSA?
Trả lời: Thông thường, sau khi nộp lệ phí (qua Viettel Monney) thành công, ngân hàng sẽ gửi lệnh về hệ thống và một email tự động "Xác nhận nộp LỆ PHI thi Đánh giá năng lực - HSA" sẽ được chuyển tới thí sinh.Trong số ít trường hợp thí sinh không nhận được email trên, thí sinh hãy đăng nhập tài khoản và kiểm tra THANH TOÁN tại mục 3 - Nộp lệ phí . Nếu xuất hiện trạng thái "Đã thanh toán" thì hệ thống đã ghi nhận đầy đủ và không cần đến email xác nhận. Sau 4 -12 giờ nộp lệ phí, tài khoản của thí sinh vẫn chưa được ghi nhận "Đã thanh toán", thí sinh hãy email theo địa chỉ: khaothi@vnu.edu.vn kèm theo số CCCD và minh chứng đã nộp lệ phí trước thời hạn 96 giờ đúng ca thi đăng ký. Các trường hợp nộp lệ phí sau 96 giờ (nếu có) hệ thống đều không ghi nhận và ca thi hủy tự động mà không hoàn lại lệ phí.

37. Câu hỏi: Thứ hạng điểm thi (Score Percentile Rank) trong Phiếu báo điểm là gì?
Trả lời: Thứ hạng điểm thi (Score Percentile Rank, P%) là thông tin hữu ích đối với cán bộ tuyển sinh hơn là với thí sinh. Đây là giá trị so sánh tương đối giữa các thí sinh trong cùng đợt thi, phụ thuộc vào điểm thi của thí sinh và số lượng thí sinh dự thi. Thứ hạng điểm thi phản ánh bao nhiêu phần trăm thí sinh có điểm bằng hoặc thấp hơn điểm bài thi của thí sinh. Điểm bài thi HSA có thể không thay đổi nhiều giữa các lần thi nhưng thứ hạng điểm thi lại thay đổi nếu như số lượng thí sinh mỗi đợt thi khác nhau.

38. Câu hỏi: Thí sinh nhiễm Covid-19 trước ngày thi?
Trả lời: Kỳ thi HSA được chuẩn bị đủ điều kiện vật chất, tiêu chuẩn kỹ thuật, cố định thông tin thí sinh nên không thể thay đổi, bổ sung, sửa chữa khi đã hoàn thành thủ tục dự thi. Nếu thí sinh bị nhiễm Covid-19 hãy thực hiện thủ tục hỗ trợ đối tượng F0 và không thể chuyển ca thi. Các ca thi sau khi đóng cổng đăng ký đều đã đủ chỗ nênkhông thể chèn thêm thí sinh dự thi. Thủ tục hủy ca thi với đối tượng F0 xem tại đây.

39. Câu hỏi: Phiếu báo điểm HSA sau khi thi?

Trả lời: Phiếu báo điểm thi HSA sẽ được gửi tới thí sinh bằng thư bảo đảm theo địa chỉ đã đăng ký. Thí sinh xem mục Tra cứu/Thí sinh để biết Thư (Phiếu báo điểm HSA) đang ở đâu? Hồ sơ thí sinh sẽ không có mã bưu điện để tra cứu thư/phiếu nếu tài khoản thí sinh không có địa chỉ nhận thư. Trường hợp khai báo/cập nhật địa chỉ nhận thư muộn (sau khi có số báo danh của đợt thi tương ứng) cũng sẽ không có mã bưu điện. Các thí sinh không có địa chỉ nhận thư (không có mã bưu điện) phải mang theo CCCD đến Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN để nhận Phiếu báo điểm sau 3-5 tuần kể từ ngày thi. Địa chỉ: Tầng 8, Nhà C1T, Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN, 144 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội trong giờ hành chính.

Facebook Chat Widget by CET
Địa chỉ
  • Tầng 8, Tòa nhà C1T, 144 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội
  •     (+84)-1900 866891
  •     khaothi@vnu.edu.vn
Copyright by CET